Viện Nghiên cứu Ngô

http://nmri.org.vn


IGC nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2017/18

GC nâng dự báo sản lượng ngô Argentina và Mỹ; Dự trữ đậu tương toàn cầu giảm 6%.
Ngũ cốc
Hội đồng ngũ cốc quốc tế (IGC) đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2017/18, dự kiến sẽ đạt mức cao lịch sử năm thứ 2 liên tiếp.
Trong báo cáo hàng tháng của Cơ quan liên chính phủ cho biết, sản lượng ngũ cốc đạt 2,069 tỉ tấn, tăng 19 triệu tấn so với dự báo trước đó và chỉ thấp hơn mức cao kỷ lục năm trước đó 2,133 tỉ tấn.
Sản lượng ngô toàn cầu sẽ đạt 1,029 tỉ tấn, tăng 12 triệu tấn so với dự báo trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục 1,079 tỉ tấn năm 2016/17.
IGC cho biết, triển vọng được cải thiện chủ yếu do điều chỉnh tăng đối với Argentina và Mỹ.
Dự báo sản lượng lúa mì năm 2017/18 tăng 6 triệu tấn, lên 748 triệu tấn, được thúc đẩy bởi dự báo tăng cao đối với Nga, Canada, Ấn Độ và châu Âu.
Dự trữ lúa mì Nga có thể đạt mức cao nhất trong 1/4 thế kỷ, IGC cho biết. Ước tính sản lượng lúa mì toàn cầu thấp hơn so với 754 triệu tấn niên vụ trước.
“Mặc dù sản lượng suy giảm, dự trữ vụ cũ tăng, điều đó cũng có nghĩa là sản lượng ngũ cốc sẽ chỉ thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái”, IGC cho biết.
Tiêu thu ngũ cốc trong năm 2017/18 tăng lên mức cao kỷ lục 2,096 tỉ tấn, tăng so với 2,088 tỉ tấn năm trước đó, với lương thực, thức ăn và ngành công nghiệp sử dụng ở mức cao mới.
“Điều này sẽ có thể khiến dự trữ toàn cầu kết thúc năm 2017/18 suy giảm, lần đầu tiên giảm trong 5 năm, với ngô tại Mỹ và Trung Quốc chiếm phần lớn trong số đó”, IGC cho biết.
Sản lượng đậu tương toàn cầu năm 2017/18 sẽ đạt 348 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với dự báo tháng trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục 351 triệu tấn năm 2016/17.
Tiêu thụ đậu tương sẽ tăng lên 351 triệu tấn, tăng so với 338 triệu tấn năm 2016/17.
“Kể từ khi đậu tương sử dụng tăng lên mức cao đỉnh điểm, thì lượng đậu tương gối vụ dự kiến sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm trước đó”, IGC cho biết.
Nguồn: VITIC/Reuters
 
 

Nguồn tin: VINANET

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây