Bộ môn Chọn tạo Giống Ngô thực phẩm


 
1. Thời gian thành lập
        Bộ môn chọn tạo giống ngô thực phẩm chính thức được thành lập theo QĐ số 435/QĐ-VNVN-TCHC ngày 12/8/2015, tiền thân là Tổ ngô Thực Phẩm thuộc Bộ môn Chọn tạo giống ngô - Viện Nghiên cứu Ngô.
 
2. Chức năng nhiệm vụ
2.1. Vị trí
            Bộ môn Chọn tạo giống Ngô thực phẩm là đơn vị chuyên môn thuộc Viện Nghiên cứu Ngô dưới sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Viện Nghiên cứu Ngô, đồng thời chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Viện Nghiên cứu Ngô.
2.2. Chức năng, nhiệm vụ
- Thu thập, tạo mới, duy trì tập đoàn công tác về ngô thực phẩm. Nghiên cứu chọn tạo các giống ngô thực phẩm (ngô Nếp, ngô Đường, ngô Rau) đáp ứng nhu cầu của sản xuất.
- Thực hiện các đề tài nghiên cứu chọn tạo giống ngô thực phẩm  phục vụ sản xuất trên địa bàn cả nước;
- Tham gia các đề tài nghiên cứu, dự án trong nước và quốc tế về giống ngô thực phẩm;
- Đề xuất, định hướng nghiên cứu trong chọn tạo giống ngô thực phẩm;
- Chuyển giao TBKT vào sản xuất;
- Tham gia công tác đào tạo và các công tác khác, theo yêu cầu của Viện.
 
3. Những thành tích tiêu biểu
            Bộ môn Chọn tạo Giống ngô thực phẩm tuy chính thức mới được thành lập đến nay chưa đầy 2 năm, song nền tảng phát triển được kế thừa từ bộ phận chuyên nghiên cứu chọn tạo về các giống ngô thực phẩm thuộc Bộ môn Chọn tạo giống ngô bắt đầu từ sau năm 1990. Sau hơn 20 năm đã đạt được một số thành tựu đáng kể. Kết quả đã tạo ra được một số giống ngô thực phẩm đã và đang phát triển rộng ngoài sản xuất.
Các giống được tạo ra trước năm 2000 bao gồm: Ngô nếp TPTD cải tiến VN2 và VN6; ngô rau TSB3, LVN23, được phát triển trên phạm vi toàn quốc;
Giai đoạn 2001- nay: Lĩnh vực nghiên cứu chọn tạo các giống ngô thực phẩm đã được tập trung và chuyên sâu nhiều hơn. Các giống được tạo ra chủ yếu là các giống lai đơn có năng suất khá, chất lượng ngon, khả năng chống chịu tốt, bao gồm các giống:
            - Ngô nếp: Ngô nếp lai số 1            
                        + Ngô nếp lai NL5                                  
                        + Ngô nếp lai NL9                             
            - Ngô đường lai:
                        + Ngô đường lai ĐL10                     
                        + Ngô đường lai ĐL20                     
           
4. Những nội dung đặc thù
            Bộ môn Chọn tạo giống Ngô thực phẩm có bề dày kinh nghiệm và lực lượng cán bộ luôn được trẻ hóa hoạt động từ năm 2000 đến nay. Song song với việc nghiên cứu chọn tạo ra các giống lai tốt, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, còn liên kết với các đơn vị nghiên cứu, các công ty và các doanh nghiệp khác, để nắm bắt thông tin, nhu cầu thị trường, nhằm phát triển và mở rộng các giống tạo ra, phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng cao về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đồng thời chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật tới xuống người nông dân.
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây