Nông dân công nghệ cao: Trồng ngô kiểu Mỹ

Thứ hai - 03/04/2017 15:28
Nông dân công nghệ cao: Trồng ngô kiểu Mỹ
Ở một số quốc gia, công nghệ cao ngày càng hiện diện rõ trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Nông dân công nghệ cao: Trồng ngô kiểu Mỹ
Brandon Bonk đang điều chỉnh phần mềm trên máy cày của anh
Người nông dân nay bấm máy tính, điều khiển hệ thống cảm biến để gieo hạt, tưới tiêu nhiều hơn là trực tiếp phơi mặt giữa đồng.
Brandon Bonk, 28 tuổi, có thể trông giống một nông dân thứ thiệt. Nhưng thực ra chàng nông dân thế hệ thứ năm của gia đình có cách làm nông khác hẳn cha ông, theo tờ USA Today (Mỹ).
 
Nông dân xài công nghệ
 
Bonk xử lý công việc canh tác trên cánh đồng 1.200 ha thông qua vệ tinh và các microchip. Hạt giống được xử lý trong phòng thí nghiệm để chống chịu sâu bệnh và hạn hán. Các cảm biến và phần mềm máy tính giúp quyết định lượng phân bón hợp lý nhất, chỉ ở mức vừa đủ giúp cây tăng trưởng tốt, không để lại dư lượng trong đất hay ngấm theo mạch nước ngầm.
 
Một máy tính giúp Bonk phân tích các mẫu đất và đưa ra những lời khuyên về lượng phân bón cần dùng.
 
Trang trại của Bonk cũng giống như nhiều trang trại khác trên đất Mỹ hiện nay: công nghệ tham dự sâu trong việc nâng cao năng suất, giảm thiểu thất thoát, điều chỉnh kịp thời trước các biến động thời tiết, sâu bệnh và giá cả nông sản.
 
Đó là “nông nghiệp chính xác” và không phải là thứ gì quá đắt đỏ, theo ý kiến của nhà công nghệ nông nghiệp Dave Wharry.
 
“Chúng tôi đang tập trung vào việc giúp canh tác trở nên hiệu quả hơn, lợi nhuận cao hơn, giảm các ảnh hưởng từ môi trường”, Wharry, chuyên gia của Tập đoàn Hoober chuyên cung cấp thiết bị nông nghiệp ở bang Delaware, Mỹ, nói. “Chính xác ở đây có nghĩa là chính xác về sản phẩm, số lượng, địa điểm và thời điểm”.
 
Trong nhiều khía cạnh, nghề nông có lẽ không bao giờ thay đổi. Nông dân vẫn phải chân lấm tay bùn, vẫn phải ra đồng và nghề nông vẫn là công việc có giá trị thặng dư thấp.
 
Nhưng những căn bản của nghề nông và công cụ cần thiết để giúp tạo ra lương thực nuôi sống nhân loại không giống như trước nữa. Người làm nông nghiệp cũng vậy. Họ giỏi hơn trước nhiều.
 
Bonk tốt nghiệp đại học bang Iowa với tấm bằng về công nghệ sinh học và hệ thống canh tác. Công nghệ định vị toàn cầu (GPS) tưởng như xa lạ với nghề nông lại đang mang đến những vụ mùa bội thu cho những người nông dân như Bonk.
 
Thế hệ nông dân như anh, không giống cha ông mình, vẫn kết nối mạng internet hay GPS cho dù đang ở giữa cánh đồng bụi bặm hoặc đang trong buồng lái chiếc máy gặt đập liên hợp.
 
Công nghệ hiện đại giúp Bonk xử lý hiệu quả công việc trồng ngô, lúa mì và đậu nành trên cánh đồng gần 1.000 ha ở Magnolia, Delaware, trong đó có trang trại nhà anh, rộng 80 ha. Trang trại có từ giữa thế kỷ 18.
 
Thiết bị hiện đại
 
Thiết bị kết nối vệ tinh cùng hệ thống cảm biến cung cấp thông tin được cập nhật từng phút tới Bonk thông qua hệ thống GPS.
 
Những thông số này giúp nông dân cài đặt chương trình tự lái cho máy cày, giúp cày bừa và gieo hạt chuẩn xác. Tất nhiên, sự chính xác cũng được bảo đảm trong cả khâu thu hái với sự hỗ trợ của công nghệ. Kết thúc mùa vụ, mọi thông số được lưu trữ lại làm cơ sở cho mùa vụ tới.
 
“Máy cày tự lái và chúng tôi không cần phải quan tâm đến kỹ thuật bẻ vô-lăng, cày sao cho thẳng nữa”, Bonk nói.
 
Cho dù có một đợt hạn hán dữ dội vào mùa hè rồi, năng suất cánh đồng ngô của Bonk chỉ giảm 1 giạ/0,4ha so với năm trước đó. Trong khi ấy, giá ngô trong tháng 8/2014 tăng tới mức kỷ lục, 8,49 USD/giạ nên chàng nông dân trẻ đâm ra hưởng lợi nhiều hơn dù thời tiết bất lợi.
Anh sử dụng một hệ thống GPS giúp điều khiển công việc tra hạt, chính xác đến từng cm, một máy theo dõi có thể tính được số diện tích canh tác, chỗ nào đã làm đất, gieo hạt xong, chỗ nào chưa, một thiết bị kiểm soát tỷ lệ phân bón…
 
Thậm chí, máy còn cho ra một loạt các loại cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, vị trí và thời điểm gieo trồng.
 
Tất nhiên muốn có thiết bị thì phải chi tiền, nhưng Bonk nói hiệu quả chúng mang lại là rất xứng đáng. Để lắp thêm các thiết bị vào máy cày và máy gặt đập liên hợp, Bonk phải chi khoảng 28.000USD (khoảng 560 triệu đồng).
 
Chỉ cần trèo lên một trong những chiếc máy của Bonk, bạn sẽ thấy ngay sự hiện diện của công nghệ thông tin. Nhưng nhiều công nghệ làm nông tiên tiến khác còn ẩn sau những hạt giống và mảnh đất mà nông dân hiện đại như Bonk gieo trồng.
 
Sự phát triển của công nghệ lai tạo giống đã giúp ngô hay đậu nành sinh trưởng tốt hơn, chống chịu tác động phụ của thuốc trừ sâu, sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện hạn hán hoặc chống chịu giá rét.
 
“Công nghệ giúp cải thiện gen của nhiều loại cây trồng”, Ed Kee, người đứng đầu ngành nông nghiệp của bang Delaware nói. “Năm 1997, chúng tôi gặp một đợt hạn hán tồi tệ và ngô lai là thứ cây trồng duy nhất cho sản lượng 40 giạ (một giạ tương đương 36 lít) cho mỗi 0,4 ha. Ngô chịu hạn nay có thể chống chịu sự thiếu nước và cho sản lượng 100 giạ/0,4ha”.
 
Mỗi năm Bonk dùng 8 ha gieo trồng thí điểm loại giống anh sẽ đưa vào trồng đại trà trong năm tới. Việc theo sát các diễn biến thời tiết, yêu cầu bắt buộc, cũng được công nghệ cao hỗ trợ, trong bối cảnh thời tiết thay đổi thường xuyên do hiện tượng biến đổi khí hậu.
 
Giải quyết vấn đề này, các nhà công nghệ nông nghiệp Mỹ chọn hướng chiến lược là tạo giống có thể chống chịu hạn hán, đồng thời cải thiện công nghệ tưới tiêu.
 

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây